Khi nói đến ống nhựa HDPE luồn cáp trong thi công thì chắc không nhà thi công nào còn lạ lẫm với đặc tính kỹ thuật và ưu điểm vượt trội của ống nhựa HDPE trong các công trình xây dựng dân dụng hay công nghiệp. Tính năng bền, kháng hóa cao chịu được tác động từ môi trường khắc nghiệt bên ngoài tốt, không bị biến dạng khi ở trong môi trường muối, axit, kiềm… khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện kém, ma sát thấp nên khi kéo cáp luôn thuận tiện và dễ dàng. Với các đặc tính ưu việt như thế nếu không sử dụng ống nhựa HDPE luồn cáp đúng mục đích và lựa chọn đúng hãng thì sẽ không mang lại hiệu quả cao trong thi công công trình mà còn gây tốn kém chi phí rất lớn.

sử dụng ống nhựa HDPE đúng cách
sử dụng ống nhựa HDPE đúng cách

Tùy từng công trình mà các nhà thi công lựa chọn ống nhựa cho thích hợp. Đối với hệ thống dây điện , dây cáp ngầm dưới đất thì sẽ chọn ống nhựa gân xoắn HDPE chịu lực riêng để bảo vệ cho đường dây tránh bị ảnh hưởng bởi các tác động từ môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, nước, hóa chất và các sự di chuyển của đất đá như động đất, sạt nở. Còn với loại dây điện đi âm tường thì sử dụng ống nhựa chuyên dùng để dẫn đường dây điện đi âm tường trong tòa nhà.

sử dụng ống nhựa HDPE
sử dụng ống nhựa HDPE

Trước và trong quá trình thi công các nhà thi công cần tính toán, đo lường kỹ lưỡng để làm sao lựa chọn được đường ống có kích thước phù hợp để việc lắp đặt diễn ra suôn sẻ, đảm bảo được độ chính xác an toàn và tính thẩm mỹ cao sau khi hoàn thành. Nếu khi lắp đặt có gặp sự cản trở của đất đá nhất là địa hình hiểm trở thì cũng không gây khó khăn cho các nhà thi công vì ống nhựa HDPE có thể dễ dàng gập lại và uốn cong linh hoạt theo từng địa hình. Và để nối các đường ống với nhau để đáp ứng nhu cầu lắp đặt dây cáp quang đường dài thì các nhà thi công nên áp dụng quy trình nối ống bằng măng sông cụ thể như sau:

sử dụng ống nhựa HDPE đúng cách
sử dụng ống nhựa HDPE đúng cách

Bước 1: Vặn hết măng sông vào một đầu ống cần nối theo chiều kim đồng hồ, dùng cưa cắt nắp của măng sông (nếu có).